Sự khác biệt giữ tivi LCD, LED, và Plasma của LG

Lựa chọn mua một sản phẩm cố định thì cần phải tìm hiểu rất nhiều, sau đây trung tâm bảo hành tivi LG se nêu ra sự khác nhau giữa 3 loại sản phẩm để bạn có cái nhìn khách quan.

Lựa chọn mua một sản phẩm cố định thì cần phải tìm hiểu rất nhiều, sau đây trung tâm bảo hành tivi LG se nêu ra sự khác nhau giữa 3 loại sản phẩm để bạn có cái nhìn khaasch quan.

Khi người dùng có nhu cầu sắm TV màn ảnh rộng, có rất nhiều điều cần phải cân nhắc như kiểu dáng, kích cỡ, điện năng tiêu thụ và cả công nghệ làm nên loại màn hình đó.

Ở thời kỳ đầu của tivi LG phẳng màn ảnh rộng, công nghệ Plasma chiếm ưu thế nhờ chất lượng màu sắc tốt. Về sau, tivi LCD (Liquid Crystal Display - màn hình tinh thể lỏng) có kiểu dáng thời trang, giá hấp dẫn đã dần chiếm thị phần của Plasma. Trong một thời gian dài, 2 dòng sản phẩm này có những khách hàng riêng, tùy theo nhu cầu sử dụng. Vài năm gần đây sự xuất hiện của loại TV đèn hình LED đã thể hiện sự ưu việt ở cả hình ảnh, thiết kế và khả năng tiết kiệm điện. Tuy nhiên, do giá còn đắt nên TV LED chưa thực sự chiếm ưu thế.

 

Màn hình phát được ra ánh sáng

Ba công nghệ này rất khác nhau, đặc biệt là bằng cách nào mỗi loại màn hình phát được ra ánh sáng. Trong TV plasma, các tế bào phốt pho được sử dụng để tạo ra hình ảnh hiển thị trên màn hình chức năng tự phát sáng, và không cần bất kỳ đèn nền nào. Đối với màn hình LCD, sử dụng tinh thể lỏng không chiếu sáng, nên cần phải có một nguồn ánh sáng riêng biệt. Màn hình LCD sử dụng đèn huỳnh quang âm cực (CCFL) để chiếu sáng màn ảnh. Bộ phận đó được gọi là CCFL-backlit LCD trong màn hình LCD và LED-backlit của màn hình LED.

Do sử dụng nguồn ánh sáng tiên tiến hơn nên TV LED hơn hẳn LCD ở kiểu dáng siêu mỏng, dải màu rộng hơn, màu sắc trung thực, độ tương phản và độ sáng cao hơn 40%, chạy mát và tiêu thụ ít điện năng. Ngoài ra, tốc độ quét hình của các dòng LED hiện nay từ 120 Hz đến 240 Hz (hơn hẳn LCD là 50 và 100 Hz) giúp giảm rõ rệt hiện tượng vệt chuyển động thường xuất hiện trên các màn LCD.

Chất lượng hình ảnh

Đâu là những yếu tố quan trọng để đánh giá về chất lượng hình ảnh tốt nhất của màn hình HDTV? Điều đó được thể hiện ở mức độ cao nhất của các điểm trắng và điểm đen thể hiện những chi tiết một hình ảnh trên màn hình. Mức độ điểm trắng yếu có nghĩa là không đủ khả năng hiển thị những chi tiết trong những cảnh tươi sáng, và mức độ điểm đen yếu có nghĩa là các phần của hình ảnh trong những cảnh tối không hiện được rõ, dẫn tới kết quả hình ảnh không sâu.

Kích thước và công suất tiêu thụ điện

Độ dày không phải là khía cạnh quan trọng nhất của HDTV, nhưng đó là chi tiết đáng chú ý nhất. Một HDTV siêu mỏng không chỉ gây ấn tượng, mà còn dễ dàng gắn vào giá treo tường, và dễ dàng bày trí như một phần của rạp hát gia đình. Các đèn nền CCFL tiêu chuẩn màn hình LCD dày hơn nhiều so với đèn LED, và màn hình plasma cần sử dụng một không gian hợp lý trong phòng. TV LED rất mảnh dẻ 0,9 inch, plasma dày 1,4 inch.

Hiệu suất năng lượng là một yếu tố quan trọng khi lựa chọn một HDTV, và TV LED một lần nữa giành chiến thắng giữa ba công nghệ.

Trung bình, TV LED  tiêu thụ khoảng 100 watt hoặc ít, trong khi TV plasma có thể ngốn gấp hai hoặc ba lần. Chiếc màn hình LED 47-inch công suất sử dụng 95 watti, một chiếc khác nhỏ hơn 42-inch chỉ tiêu thụ 78 watt. So sánh với TV plasma 42-inch ngốn tới 236 watt, và chiếc 50-inch tiêu thụ đáng kinh ngạc 272 watt.

Xem thêm : Bảo hành tivi SONY